Tiểu sử Bạch Đằng

Trường THCS Bạch Đằng mang tên dòng sông lịch sử - Bạch Đằng Giang. Sông Bạch Đằng là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh: Hải Phòng và Quảng Ninh. Đây là nơi ghi lại những chiến công oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Năm 938, quân Nam Hán sang xâm lược nước ta. Ngô Quyền lợi dụng chế độ nhật triều - thủy triều lên xuống thấp nhất trong vòng một ngày. Ông đã  cho đẵn gỗ, vót nhọn, bịt sắt rồi đóng xuống lòng sông. Khi nước triều lên cả bãi cọc chìm dưới nước; Khi thủy triều xuống, quân ta bất ngờ tiến công mãnh liệt, không rút chạy được đội quân xâm lược hoàn toàn tan rã. Với tài đức của Ngô Quyền và tinh thần yêu nước, đoàn kết của toàn dân tộc: quân ta đã giành chiến thắng, đè bẹp ý chí xâm lược của nhà Nam Hán. Nối tiếp chiến thắng của Ngô Quyền trên dòng sông lịch sử. Năm 981, Lê Hoàn đã hạ gục quân Tống. Cuối cùng năm 1228, trận thủy chiến lịch sử giữa Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông đã một lần nữa khẳng định sức mạnh của quân dân đất Việt.

Sông Bạch Đằng – con sông gợi lên những chiến công chống giặc ngoại xâm, là ví dụ điển hình về tinh thần mưu trí, sự tính toán một cách chính xác trong nghệ thuật quân sự của lịch sử chiến đấu chống ngoại xâm của dân tộc ta. Nó đã khẳng định quyền làm chủ của nhân dân ta. Tạo thêm một niềm tin, một niềm tự hào dân tộc sâu sắc trên bước đường bảo vệ và xây dựng đất nước độc lập, tự chủ sau này.

Sông Bạch Đằng – “Thiên anh hùng ca ngàn năm sáng mãi”. Trong tâm thức nghìn năm của người Việt Nam, Bạch Đằng đã trở thành điểm hội tụ của sức sống dân tộc. Phát huy tinh thần dân tộc của cha ông, thế hệ trẻ của trường THCS Bạch Đằng nguyện không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng như tinh thần của ông cha ta năm xưa; khắc phục khó khăn, gian khổ hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của bản thân. Mỗi người trong chúng ta hãy phát huy tinh thần yêu nước để tô thắm thêm truyền thống lịch sử dân tộc. Mỗi thanh niên chúng ta có quyền tự hào về dân tộc chúng ta, tự hào vì được sinh ra và lớn lên trong một dân tộc anh hùng.